Lực lượng CAND góp phần nâng tầm vị thế đất nước
Lực lượng CAND chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Vị thế của Việt Nam đã được bạn bè quốc tế ghi nhận khi tại kỳ họp thứ 73 của Đại hội đồng Liên hợp quốc tổ chức ngày 7-6-2019, Việt Nam đã được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021 với số phiếu cao kỷ lục: 192/193. Đóng góp quan trong vào những thành quả của đất nước, có sự góp sức của lực lượng Công an nhân dân.

Đầu năm 2019, Việt Nam đã trở thành tâm điểm chú ý của cả thế giới khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 được tổ chức tại Hà Nội. 200 hãng thông tấn, báo chí quốc tế đã cử 3.000 phóng viên đến Hà Nội đưa tin về sự kiện này. Nhưng đến Việt Nam, các nhà báo quốc tế không chỉ ngạc nhiên về sự tổ chức chu đáo, chuyên nghiệp của nước chủ nhà mà còn thích thú với sự đón tiếp nồng hậu và đặc biệt là sự an toàn tuyệt đối.

Hình ảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hạ cửa kính xe để vẫy tay chào người dân Việt Nam đứng đón ông hai bên đường ở ga Đồng Đăng đủ để nói lên một đất nước Việt Nam an ninh - an toàn- thân thiện.

Đảm bảo an ninh trật tự là một trong những dấu ấn nổi bật của lực lượng CAND trong năm 2019. Trong đó bảo vệ an ninh, an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và quốc tế tổ chức tại Việt Nam là một trong 10  mặt công tác lớn của lực lượng CAND trong năm 2019.

Nhìn lại năm 2019, lực lượng CAND đã thực hiện tốt chức năng tham mưu chiến lược với Đảng, Nhà nước về bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) và các lĩnh vực chính trị, kinh tế, đối ngoại, góp phần xử lý kịp thời các tình huống, không để bị động, bất ngờ, đặc biệt là tham mưu, phối hợp xử lý kịp thời, nhạy bén vấn đề Biển Đông…

Công tác phòng, chống tội phạm đạt và vượt các chỉ tiêu Quốc hội đề ra, tạo chuyển biến tích cực về  trật tự an toàn xã hội khi kéo giảm 7,39% số vụ tội phạm về trật tự xã hội. Nổi bật là công tác đấu tranh với tội phạm có tổ chức liên quan đến "tín dụng đen", tội phạm ma túy (đã điều tra, khám phá 40.744 vụ phạm pháp hình sự, đạt tỷ lệ 81,93%.

Phát hiện, xử lý 14.356 vụ phạm tội về trật tự quản lý kinh tế, 298 vụ phạm tội về tham nhũng, chức vụ, 1.710 vụ buôn lậu; 25.346 vụ vi phạm pháp luật về môi trường; đánh trúng, đánh đúng, triệt phá được nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, cơ sở sản xuất ma túy trong nội địa, thu giữ số lượng ma túy rất lớn (bắt giữ, xử lý 22.814 vụ, 35.151 đối tượng phạm tội về ma túy; thu giữ 1.494,29kg heroin; 5.500,55kg ma túy tổng hợp, nhiều hơn 243,36% so với năm 2018).

Đã tập trung hoàn tất điều tra phục vụ truy tố, xét xử một số vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, tạo môi trường hòa bình, ổn định, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân, kịp thời giải quyết có hiệu quả những vấn đề nổi lên trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; đã cứu nạn, cứu hộ thành công 4.509 vụ, cứu được 2.089 người...

Đặc biệt là lực lượng đi đầu trong thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về tinh gọn tổ chức bộ máy, với phương châm "Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở", Bộ Công an đã bố trí hơn 10.250 Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã, thị trấn chính quy, bước đầu đem lại hiệu quả tích cực, tình hình an ninh, trật tự ở địa bàn cơ sở được bảo đảm và có những chuyển biến tích cực.

Là lực lượng chủ công trong công tác phòng chống tội phạm, mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an đã luôn nêu cao tinh thần "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ", đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt và gương chiến đấu dũng cảm trong đấu tranh phòng, chống tội phạm. Chỉ tính riêng năm 2019, lực lượng Công an đã có 9 đồng chí hy sinh, 304 đồng chí bị thương và hàng trăm đồng chí khác bị phơi nhiễm HIV trong quá trình thực thi nhiệm vụ; hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sỹ được Đảng, Nhà nước tặng các phần thưởng cao quý...

Nhìn lại những kết quả, thành tích năm 2019, lực lượng CAND đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, vừa tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; đồng thời, tiếp tục thể hiện quyết tâm chính trị rất cao trong toàn lực lượng, chủ động, quyết liệt đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả…

Những kết quả đó đã góp phần quan trọng bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, góp phần đắc lực phát triển kinh tế, xã hội, đối ngoại của đất nước.

Tại Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 75 diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã nhấn mạnh: Mỗi cán bộ, chiến sỹ Công an có quyền tự hào về những đóng góp và thành quả chung của Ngành, của đất nước, để chúng ta có thêm niềm tin, động lực, sức mạnh và ý chí quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2020 và những năm tiếp theo..

Việt Nam đang ngày càng thể hiện được vị thế mới trên trường quốc tế. Cùng với những vận hội là những thách thức mới. Với vai trò là lực lượng nòng cốt đảm bảo an ninh, trật tự đất nước, lực lượng CAND hoàn toàn có đủ bản lĩnh, khả năng và sức mạnh để vượt qua khó khăn, đối phó thắng lợi với những thách thức đặt ra trong công tác đảm bảo an ninh quốc gia, đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội; đấu tranh ngăn chặn mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, đẩy lùi làm giảm tội phạm, xử lý hiệu quả những vấn đề mới nảy sinh...

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT