Lực lượng Cảnh sát cơ động phát huy những giá trị truyền thống
Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động nhận Cờ thi đua của Chính phủ năm 2019.

Trong đó đặc biệt nhấn mạnh: “Các đồng chí đã làm tốt công tác nắm dự báo tình hình, tham mưu với Đảng, Nhà nước và lãnh đạo Bộ Công an để triển khai các biện pháp, mở các cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, giữ gìn an ninh, trật tự (ANTT). Có thể nói, nhiệm vụ của các đồng chí là rất khó khăn, gian khổ nhưng trong bất kỳ điều kiện hoàn cảnh nào các đồng chí cũng thể hiện lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân. Trong cuộc đấu tranh cam go, quyết liệt bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, nhiều đồng chí đã anh dũng hy sinh hoặc bỏ lại một phần xương máu của mình, sự hy sinh của các đồng chí minh chứng rõ hơn về truyền thống đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận và cảm ơn những hy sinh, đóng góp của các đồng chí”.

Bộ Tư lệnh CSCĐ luôn chú trọng công tác huấn luyện, đào tạo, bồi dưỡng về nghiệp vụ, kỹ năng chiến đấu.
Bộ Tư lệnh CSCĐ luôn chú trọng công tác huấn luyện, đào tạo, bồi dưỡng về nghiệp vụ, kỹ năng chiến đấu.

Chặng đường 45 năm xây dựng, chiến đấu và phát triển đã để lại cho các thế hệ cán bộ, chiến sĩ CSCĐ nhiều bài học kinh nghiệm và những giá trị truyền thống cần phải tiếp tục phát huy.

(1) Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, Đảng, Nhà nước và nhân dân, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc. Lực lượng CSCĐ thành lập ngày 15/4/1974, thời điểm đất nước chưa hoàn toàn giải phóng, các thế lực thù trong, giặc ngoài, nhất là đế quốc Mỹ vẫn ngoan cố không từ bỏ dã tâm xâm lược Việt Nam, tiếp tục chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh”. Ra đời trong hoàn cảnh đó đã khẳng định lực lượng CSCĐ được rèn luyện và trải qua thử thách trong cuộc đấu tranh để hoàn thành cách mạng dân tộc, dân chủ nhân dân ở miền Nam, tiến tới hòa bình thống nhất đất nước. Trải qua 45 năm chiến đấu, xây dựng với nhiều lần thay đổi mô hình tổ chức và tên gọi, ký hiệu khác nhau, lực lượng CSCĐ không ngừng trưởng thành về mọi mặt, kế thừa và phát huy truyền thống đơn vị anh hùng, lập nhiều chiến công xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ Đảng, bảo vệ an ninh quốc gia và chế độ xã hội chủ nghĩa. Là đơn vị vũ trang chiến đấu tập trung, lực lượng mũi nhọn trong tấn công trấn áp tội phạm, cán bộ chiến sĩ CSCĐ luôn tận trung với Đảng, tận hiếu với nhân dân, một lòng, một dạ đi theo Đảng, theo cách mạng, “chỉ biết còn Đảng thì còn mình”, sẵn sàng chiến đấu hy sinh “vì nước quên thân - vì dân phục vụ”. Trong thực hiện nhiệm vụ chính trị ở các thời kỳ cách mạng, lực lượng CSCĐ luôn khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, điển hình như: Tham gia chuyên án “CM12” bắt sống, tiêu diệt hàng trăm tên gián điệp xâm nhập, thu giữ hàng chục tấn vũ khí các loại cùng nhiều tàu thuyền của địch; chiến đấu truy quét bọn phản động FULRO; giải quyết các vụ gây rối ANTT, các “điểm nóng” nông thôn tại các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Phú Thọ, Thừa Thiên - Huế, Đồng Nai, Bình Dương; TP. Hồ Chí Minh…; lợi dụng vấn đề tôn giáo gây rối trật tự công cộng tại Hà Nội, Sóc Trăng, Quảng Bình; giải quyết các vụ tập trung đông người tại Tây Nguyên và Mường Nhé, tỉnh Điện Biên …

(2) Chủ động tham mưu với Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền các cấp cùng với Công an nhân dân (CAND) nói chung và CSCĐ nói riêng đoàn kết, hiệp đồng chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành, dựa vào nhân dân, tạo thành sức mạnh tổng hợp và bền vững trong bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội và bảo vệ chính trị nội bộ.Trong mọi nhiệm vụ được giao, cán bộ, chiến sĩ của lực lượng CSCĐ luôn chấp hành nghiêm các quy định của Đảng, Nhà nước và ngành Công an; thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ được giao. Chủ động xây dựng, duy trì quan hệ gắn bó mật thiết với nhân dân, chính quyền địa phương trên các địa bàn đóng quân, nhất là với cấp ủy, lãnh đạo cơ quan có uy tín, được các cơ quan, ban, ngành tín nhiệm. Luôn giữ đúng lễ tiết, tác phong của người chiến sĩ CAND, giao tiếp, ứng xử có văn hóa; không có cán bộ, chiến sĩ lợi dụng vị trí công tác để gây khó khăn, phiền hà đối với cơ quan, tổ chức và cá nhân nơi mình công tác cũng như trong khi thực hiện nhiệm vụ.

(3) Dũng cảm, mưu trí, sáng tạo trong công tác, chiến đấu. Lãnh đạo các cấp của Bộ Tư lệnh CSCĐ luôn quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ về quan điểm, tư tưởng và làm theo Sáu điều Chủ tịch Hồ Chí Minh dạy CAND, kiên quyết tấn công, đồng thời hết sức khôn khéo, bình tĩnh, linh hoạt, sáng tạo trong đấu tranh với các loại tội phạm, giải quyết tốt các yêu cầu về chính trị, nghiệp vụ, pháp luật và đối ngoại. Trong đấu tranh chuyên án, kế hoạch nghiệp vụ đã được Bộ Tư lệnh sử dụng đồng bộ lực lượng, biện pháp, phương tiện cần thiết với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhưng cũng cẩn trọng, khôn khéo, không xảy ra hậu quả, tác hại để kẻ địch lợi dụng chia rẽ, ly gián nội bộ.

(4) Nêu cao ý chí quyết thắng, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng, ngành Công an và nhân dân giao phó, đây không còn là khẩu hiệu mà là việc làm hàng ngày của mỗi cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng CSCĐ. Với ý chí quyết thắng mỗi cán bộ, chiến sĩ luôn phát huy vai trò tự giác tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng cả về ý chí và hành động. Hàng năm Bộ Tư lệnh thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ cho các đồng chí là lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh và CSCĐ Công an các địa phương nghiên cứu về tình hình âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm có tổ chức vũ trang, các hoạt động biểu tình bất hợp pháp, bạo loạn chính trị, các hoạt động khủng bố, không tặc, bắt cóc con tin, phá hoại có vũ trang, tội phạm hình sự đặc biệt nguy hiểm,… từ đó luôn chủ động trong công tác nắm tình hình và dự báo tình hình, tham mưu kịp thời với Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an để chỉ đạo; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các lực lượng từ Trung ương đến địa phương trong thực hiện bất cứ nhiệm vụ nào mà lực lượng CSCĐ là nòng cốt. 
Có sự trưởng thành và phát triển như ngày nay, lực lượng CSCĐ luôn nhận thức được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, trực tiếp là Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an, sự giúp đỡ, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng và cấp ủy, thủ trưởng các bộ, ban, ngành từ trung ương đến địa phương, sự tin yêu, đùm bọc của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Các thế hệ CBCS lực lượng CSCĐ luôn kiên định, vững vàng, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, Đảng và nhân dân, đoàn kết, thống nhất, rèn luyện qua thực tế công tác để ngày càng trưởng thành. Với những chiến công xuất sắc, riêng Bộ Tư lệnh CSCĐ trong những năm qua đã được Đảng, Nhà nước, ngành Công an ghi nhận và trao tặng nhiều huân, huy chương và các phần thưởng cao quý, có 02 tập thể và 02 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; 02 Huân chương Hồ Chí Minh; 02 Huân chương Quân công hạng Nhất; 01 Huân chương Quân công hạng Nhì; 01 Huân chương Quân công hạng Ba; 03 đơn vị được tặng Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì…; và hàng chục lượt cá nhân được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng thưởng Huân chương Chiến công, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc các hạng và hàng trăm lượt tập thể, hàng ngàn lượt cá nhân được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, các bộ, ban, ngành, uỷ ban nhân dân các địa phương tặng huy chương, kỷ niệm chương, bằng khen các loại…

 

Kế thừa và phát huy các giá trị truyền thống đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, thời gian tới, Bộ Tư lệnh CSCĐ xác định các nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện tốt, cụ thể là:

Một là, tthường xuyên tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ nhận thức sâu sắc, tự hào về truyền thống của Ngành, đơn vị; trong bất kỳ hoàn cảnh nào cán bộ, chiến sỹ toàn lực lượng CSCĐ luôn trung thành tuyệt đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tốt phong trào CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy, gắn kết chặt chẽ với việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”; đa dạng hóa các hình thức giáo dục truyền thống như: Hội thảo, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề, phim tư liệu, về nguồn, tham quan, gặp mặt nhân chứng lịch sử… Phát động phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” gắn với các ngày lễ lớn, ngày kỷ niệm thành lập đơn vị… Định kỳ sơ kết, tổng kết các chuyên đề, lĩnh vực công tác của lực lượng CSCĐ, làm tốt công tác thi đua, khen thưởng, nhân rộng gương điển hình tiên tiến tạo không khí thi đua sôi nổi, động viên CBCS hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Nghiên cứu tổ chức tổng kết lịch sử 45 năm của lực lượng CSCĐ (từ năm 1974 đến nay), rút ra các bài học thực tiễn quý giá để tuyên truyền giáo dục, nâng cao hiệu quả công tác.

Hai là, chủ động thực hiện các nhiệm vụ một cách đồng bộ, toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, với quyết tâm chính trị cao, hành động quyết liệt, bảo đảm chất lượng, hiệu quả thiết thực, gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; bảo đảm nguyên tắc của Đảng, chế độ tự phê bình, kỷ cương, kỷ luật, đoàn kết, thống nhất, thẳng thắn, cởi mở, công khai, minh bạch trên tinh thần xây dựng. Chấn chỉnh tác phong làm việc hành chính; phát huy vai trò đội ngũ lãnh đạo, chỉ huy nhất là người đứng đầu trong công tác chuyên môn và quản lý cán bộ. Quan tâm công tác chính trị, tư tưởng, thực hiện tốt chế độ chính sách cho cán bộ, chiến sĩ.

Ba là, triển khai thực hiện nghiêm túc chủ đề công tác năm 2019 “Hoàn thiện thể chế, tăng cường cơ sở” với phương châm hành động: “chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”. Bám sát chủ trương, quan điểm chỉ đạo của Trung ương, Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an để tập trung chỉ đạo, bố trí, sắp xếp cơ cấu lại đội ngũ cán bộ từ cơ quan Bộ Tư lệnh đến đơn vị cơ sở, nhanh chóng ổn định tổ chức, đảm bảo phù hợp với tính chất, đặc thù của lực lượng CSCĐ; xác định rõ nội dung, nhiệm vụ, tiến độ, thời gian hoàn thành và trách nhiệm của cấp ủy, đơn vị các cấp trong triển khai thực hiện nhằm phát huy hiệu lực, hiệu quả của tổ chức bộ máy mới, đáp ứng yêu cầu xây dựng lực lượng CSCĐ cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, góp phần giữ vững và tăng cường sự lãnh đạo, trực tiếp và toàn diện của Đảng.

Bốn là, căn cứ thực tiễn công tác bảo vệ an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trên phạm vi toàn quốc để có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ, chiến sỹ trong toàn lực lượng CSCĐ luôn có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước và nhân dân; nắm vững chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ an ninh quốc gia; có khả năng tham mưu với cấp ủy, thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, địa phương tổ chức công tác bảo vệ ANTT; có kiến thức sâu, rộng về các lĩnh vực của đời sống xã hội, kiến thức chuyên ngành của địa bàn, lĩnh vực được phân công nhiệm vụ đáp ứng với yêu cầu công tác trước sự phát triển của thế giới và khu vực, đặc biệt là cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật thời 4.0… Bên cạnh công tác huấn luyện, đào tạo, bồi dưỡng về nghiệp vụ, cần chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng đạo đức nghề nghiệp, bản lĩnh, nhân văn vì nhân dân phục vụ cho cán bộ, chiến sỹ trong toàn lực lượng CSCĐ luôn xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Năm là, với phương châm “đã ra quân là chiến thắng”, lực lượng CSCĐ luôn đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác trên mọi mặt trận, bảo đảm an ninh, trật tự xã hội, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Để đạt được kết quả đó, hàng năm Bộ Tư lệnh thường xuyên nghiên cứu bổ sung các phương án, tham mưu với Bộ Công an phối hợp với các bộ, ban, ngành và chính quyền địa phương tổ chức diễn tập phương án có quy mô cấp quốc gia và cấp Bộ theo chức năng, nhiệm vụ của lực lượng CSCĐ, đặc biệt là tham gia huấn luyện, diễn tập phương án phòng, chống khủng bố, chống không tặc, giải cứu con tin, rà phá bom mìn, chống tập trung gây rối, bạo loạn vũ trang, bạo loạn chính trị, biểu tình bất hợp pháp. Ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, chống lụt bão, cứu hộ, cứu nạn và đảm bảo ANTT trên mọi địa hình, địa bàn. 

Trung tướng, TS Phạm Quốc Cương - Tư lệnh Bộ Tư lệnh CSCĐ

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an


Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT