Lực lượng Cảnh sát nhân dân-Xứng đáng với sự tin yêu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân
Lực lượng Cảnh sát cơ động đảm bảo an toàn tuyệt đối khu vực quanh khách sạn Melia, nơi ở của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và đoàn Triều Tiên tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai (27-28/2/2019). Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Những thành tích, chiến công xuất sắc của lực lượng xứng đáng với 16 chữ vàng do cố Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công trao tặng: "Cảnh sát Việt Nam mưu trí, dũng cảm, vì nước, vì dân, quên thân phục vụ".

Ngược thời gian về 59 năm trước, ngày 20/7/1962, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký lệnh công bố hai Pháp lệnh quy định nhiệm vụ, quyền hạn của Cảnh sát nhân dân và chế độ cấp bậc của sĩ quan, hạ sĩ quan Cảnh sát nhân dân của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Từ đó, ngày 20/7 hằng năm đã trở thành Ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát nhân dân Việt Nam.

Cùng với các lực lượng khác trong ngành Công an, Cảnh sát nhân dân là lực lượng vũ trang ra đời từ những ngày đầu Cách mạng Tháng Tám năm 1945. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, sự đùm bọc, giúp đỡ của nhân dân, lực lượng Cảnh sát nhân dân đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, ngày càng lớn mạnh, trưởng thành và lập nhiều chiến công xuất sắc, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, hàng ngàn lượt cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát đã lên đường chi viện cho khắp các chiến trường miền Nam. Trong đó, chỉ tính riêng trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, gần 3.000 cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát nhân dân đã lên đường chi viện cho miền Nam và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực vào chiến thắng lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Kết thúc các cuộc kháng chiến và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế cao cả, lực lượng Cảnh sát nhân dân lại sát cánh, hiệp đồng chặt chẽ cùng lực lượng An ninh nhân dân nhanh chóng tiếp quản và tích cực lập lại trật tự xã hội, bảo vệ an ninh chính trị, ổn định đời sống của nhân dân ở các tỉnh, thành phố vừa mới giải phóng.

Trong sự nghiệp đổi mới, những thành tích, chiến công xuất sắc của lực lượng Cảnh sát nhân dân đã góp phần quan trọng kiềm chế sự gia tăng của tội phạm, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân, góp phần nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Đất nước bước vào thời kỳ phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế, lực lượng Cảnh sát nhân dân đã chủ động, sáng tạo, triển khai có hiệu quả các mặt công tác nghiệp vụ, tấn công, trấn áp các loại tội phạm; tiếp tục mở rộng quan hệ song phương, đa phương trong hợp tác quốc tế phòng, chống tội phạm; tập trung làm tốt công tác nắm tình hình cả ở trong nước, ngoài nước để chủ động phòng ngừa, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi phạm tội.

Nổi bật là Cảnh sát hình sự - mũi chủ lực, xung kích, đã lập những chiến công xuất sắc trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ vững trật tự an toàn xã hội, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của đất nước. Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy mưu trí, dũng cảm, không quản ngại hy sinh, gian khổ, quyết tâm thực hiện nhiệm vụ, cứu chữa tài sản của Nhà nước, tài sản và tính mạng của nhân dân. Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hy sinh, đấu tranh không khoang nhượng với tội phạm ma túy, lập nên những chiến công đặc biệt xuất sắc, điều tra khám phá hàng trăm chuyên án lớn đặc biệt phức tạp xuyên quốc gia góp phần giữ vững an ninh chính trị, ổn định trật tự, an toàn xã hội. Cảnh sát cơ động là lực lượng vũ trang chiến đấu tập trung, sẵn sàng cơ động nhanh chóng, chính xác, đảm bảo ra quân là thắng lợi; đã tuần tra canh gác bảo đảm an toàn các cơ quan đầu não, công trình trọng điểm của Đảng, Nhà nước từ Trung ương đến địa phương, các cơ quan ngoại giao của nước ngoài tại Việt Nam, các chuyến hàng đặc biệt, các hội nghị, sự kiện lớn của Đảng, Nhà nước. Cảnh sát giao thông là lực lượng nòng cốt, xung kích trên lĩnh vực đảm bảo trật tự an toàn giao thông…

Đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với những vận hội, thời cơ, thuận lợi và thách thức, khó khăn đan xen. Đi đôi với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật, quá trình hội nhập quốc tế diễn ra mạnh mẽ là sự xuất hiện những loại tội phạm mới trên lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội như: Tội phạm an ninh mạng, tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm môi trường... và không ít những vấn đề xã hội mới phát sinh, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Trong bối cảnh đó, tình hình quốc tế và khu vực lại có nhiều biến động phức tạp. Vì vậy, hơn lúc nào hết đòi hỏi lực lượng Công an nhân dân nói chung, lực lượng Cảnh sát nhân dân nói riêng phát huy truyền thống tốt đẹp, đồng thời kiên quyết khắc phục những mặt còn yếu kém, không ngừng vươn lên, vượt qua mọi khó khăn thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, kiên trì phục vụ sự nghiệp đổi mới.

Với nhiệm vụ phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, trong những năm qua đại bộ phận cán bộ, chiến sĩ lực lượng Cảnh sát nhân dân có bản lĩnh chính trị vững vàng, luôn trung thành với sự nghiệp của Đảng, với Tổ quốc và nhân dân, có lối sống trong sạch, lành mạnh, có phẩm chất đạo đức trong sáng, có kỷ luật chặt chẽ, không ngại hy sinh gian khổ, chiến đấu dũng cảm để bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

59 năm xây dựng và trưởng thành ngày càng lớn mạnh, Cảnh sát nhân dân Việt Nam đang tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, không ngừng nỗ lực rèn luyện, phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Và như khẳng định của Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an: Lực lượng Cảnh sát nhân dân luôn góp phần quan trọng vào những chiến công và sự trưởng thành, lớn mạnh của lực lượng Công an nhân dân, củng cố niềm tin yêu và sự gắn bó của nhân dân đối với lực lượng Công an nhân dân nói chung, lực lượng Cảnh sát nhân dân nói riêng, xứng đáng với truyền thống “Cảnh sát Việt Nam mưu trí, dũng cảm, vì nước, vì dân quên thân phục vụ”.

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT