Những điểm nổi bật trong công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2019
Thiếu tướng, PGS.TS Đặng Xuân Khang, Phó Giám đốc Học viện chúc mừng Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Học viện CSND lần thứ XVIII

Cùng với sự phát triển của Học viện, Đoàn Thanh niên Học viện CSND đã phát huy tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, xung kích, sáng tạo, đi đầu trong mọi mặt trận. Bên cạnh đó, được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp, sát sao của Đảng uỷ, Ban Giám đốc Học viện, Đoàn Thanh niên Bộ Công an, Đoàn Thanh niên Học viện CSND đã luôn tích cực, sáng tạo và hoàn thành tốt các nhiệm vụ của Học viện và cấp trên giao phó, chủ động tổ chức, tham mưu nhiều các hoạt động có ý nghĩa được Đảng uỷ, Ban Giám đốc, lãnh đạo các đơn vị ghi nhận.

Ngày 26/9/2019, Đoàn Thanh niên Bộ Công an có Quyết định số 505-QĐ/ĐTNCA đưa Đoàn Thanh niên Học viện CSND từ tổ chức Đoàn cơ sở lên Đoàn tương đương cấp huyện. Tính đến tháng 12/2019, tổng số đoàn viên trong toàn Học viện có 3.062 đoàn viên, được biên chế thành 05 Đoàn cơ sở, 8 liên chi đoàn, với 110 chi đoàn trực thuộc.

Năm 2019, nhiều phong trào thi đua đặc biệt lập thành tích chào mừng các sự kiện chính trị quan trọng của Đảng, Nhà nước, ngành Công an và của Học viện CSND đã được tổ chức thành công. Các phong trào, các cuộc vận động do Đoàn cấp trên phát động đã được triển khai sâu rộng, thu hút đông đảo đoàn viên tham gia. Trong đó có nhiều điểm nổi bật, đổi mới trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên được tổ chức, cụ thể như:

Thứ nhất, phong trào thi đua “dạy tốt, tham mưu tốt, phục vụ tốt” trong khối cán bộ, giáo viên được đẩy mạnh. Các chi đoàn khối cán bộ, giáo viên đã chủ động tổ chức các hoạt động xung kích, tình nguyện trên các lĩnh vực công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học, tham mưu, phục vụ. Qua đó đã đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị của các đơn vị và thành tích chung của Học viện. Đoàn viên thanh niên khối giáo viên đã thực hiện tốt khẩu hiệu “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương về học tập và rèn luyện” cho sinh viên noi theo. Đoàn viên thanh niên khối giáo viên đã có nhiều sáng kiến cải tiến nâng cao chất lượng các mặt công tác giảng dạy (giáo án điện tử, bài giảng điện tử, tài liệu điện tử, sử dụng bảng thông minh, máy chiếu). Hoạt động tuyên truyền về pháp luật được đẩy mạnh trong các chi đoàn khối cán bộ, giáo viên. Tiêu biểu như: Hoạt động tuyên truyền Luật Phòng, chống ma túy và tác hại của ma túy dành cho học sinh, sinh viên và nhân dân của Chi đoàn Khoa Cảnh sát phòng, chống tội phạm về Ma túy với trên 30 buổi tuyên truyền, tại 5 tỉnh, thành phố với trên 30.000 lượt đối tượng tham dự. Đoàn Thanh niên Khoa Luật với mô hình “phiên tòa giả định” giúp sinh viên được trải nghiệm và tham gia các nội dung trong quá trình tiến hành tố tụng hình sự thực tiễn với trên 15 buổi. Bên cạnh đó còn có trên 20 buổi tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ, dạy kỹ năng lái xe an toàn, tuyên truyền về tác hại của sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông... do chi đoàn Khoa Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt, chi đoàn Trung tâm nghiên cứu an toàn giao thông tổ chức...

Đặc biệt, năm 2019 đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ trong phong trào thi đua đoàn viên thanh niên khối cán bộ với nhiều thành tích ấn tượng như: Tại cuộc thi giảng viên dạy giỏi cấp Bộ, có 13/14 đồng chí đoàn viên thanh niên khối cán bộ đạt giải. Cuộc thi báo cáo viên cấp Bộ năm 2019, vinh dự có 01 đoàn viên thanh niên Chi đoàn khối phong tham mưu đạt giải Nhất cấp Cụm và giành giải Nhì cấp khu vực, là đại diện duy nhất của Bộ Công an tham dự vòng chung kết toàn quốc. Cuộc thi tiếng Anh dành cho cán bộ trẻ, tuổi trẻ Học viện xuất sắc vượt qua hơn 20.000 thí sinh trên cả nước, lọt tốp 15 thí sinh xuất sắc nhất tham dự vòng chung kết toàn quốc...

Với tinh thần xung kích, trách nhiệm trong thực hiện phong trào gắn với nhiệm vụ chính trị, phong trào thi đua khối cán bộ, giáo viên năm 2019 đã phát huy được những thế mạnh, khẳng định vị trí, vai trò của đoàn viên thanh niên và những kết quả, thành tích đạt được là điểm nhấn nổi bật trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2019.

Thứ hai,
thành lập Câu lạc bộ Lý luận trẻ Học viện CSND. Đây là Câu lạc bộ Lý luận trẻ đầu tiên được thành lập trong khối các Học viện, trường Công an nhân dân. Câu lạc bộ Lý luận trẻ ra đời là nơi tập hợp, đoàn kết, giúp đỡ cán bộ, giảng viên trẻ, đoàn viên, sinh viên Học viện trong việc nghiên cứu, học tập, phổ biến và tìm hiểu chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, các chuyên đề liên quan đến cuộc vận động“Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”, các chủ trương, nghị quyết của tổ chức Đoàn; các vấn đề chính trị - thời sự - xã hội trong nước và quốc tế diễn ra hàng ngày liên quan và tác động trực tiếp đến cán bộ, đoàn viên, sinh viên; là nơi thảo luận, trao đổi, phản biện, đề xuất các giải pháp hiệu quả để tuyên truyền chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh trong cán bộ, giảng viên, đoàn viên, sinh viên. Câu lạc bộ nắm bắt, trao đổi, định hướng các vấn đề liên quan đến diễn biến tư tưởng, nhận thức của cán bộ trẻ, sinh viên; những vấn đề của đoàn viên, sinh viên quan tâm hiện nay (đặc biệt trên các trang thông tin điện tử, các diễn đàn của cộng đồng dân cư mạng), diễn biến của các sự kiện chính trị - xã hội trong nước và quốc tế, những vấn đề tác động trực tiếp đến quyền lợi, nhu cầu của cán bộ trẻ, sinh viên; dư luận sinh viên, các luồng tư tưởng khác nhau; Tham mưu, đề xuất phản bác các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch trên mạng Internet. Phát huy vai trò của các thành viên thông qua việc phát động viết tin, bài chuyên đề, phản biện, đối thoại với các diễn đàn của giới trẻ để thể hiện quan điểm cá nhân một cách đúng đắn về các sự kiện tác động đến tình hình chính trị đất nước. Câu lạc bộ Lý luận trẻ Học viện CSND ra đời đã khẳng định được vị trí, vai trò của tổ chức Đoàn và đoàn viên thanh niên đối với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Học viện, góp phần xây dựng Học viện ngày càng phát triển.

Thứ ba, thành lập Câu lạc bộ tiếng Việt hỗ trợ sinh viên quốc tế học tiếng Việt và quảng bá hình ảnh, nét đẹp văn hóa Việt Nam. Câu lạc bộ tiếng Việt thành lập vào tháng 4/2019, trải qua gần 01 năm hoạt động, Câu lạc bộ tiếng Việt đã hỗ trợ cho gần 200 sinh viên quốc tế đang công tác và học tập tại Học viện CSND như: Lào, Campuchia, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan… Câu lạc bộ tiếng Việt đã tổ chức những buổi sinh hoạt chung, tổ chức các buổi tọa đàm - trao đổi, kết hợp với các hoạt động giao lưu văn hóa - văn nghệ giữa sinh viên Việt Nam và sinh viên quốc tế. Câu lạc bộ tiếng Việt ra đời với mục đích hỗ trợ, giúp đỡ sinh viên quốc tế nâng cao khả năng Tiếng Việt, đồng thời tăng cường sự giao lưu văn hóa, gắn kết tinh thần hữu nghị giữa sinh viên Việt Nam và sinh viên quốc tế. Câu lạc bộ tiếng Việt đã tổ chức nhiều buổi sinh hoạt giúp sinh viên quốc tế giao lưu, chia sẻ về cuộc sống và những khó khăn, vướng mắc trong vấn đề ngôn ngữ tại Học viện CSND. Từ những hoạt động đa dạng, thiết thực của những buổi sinh hoạt, trong gần 01 năm qua, sinh viên hệ quốc tế có thể thực hành ngôn ngữ Tiếng Việt trôi chảy hơn. Nhờ vậy, sinh viên quốc tế có khả năng tìm hiểu sâu hơn về văn hóa, phong tục Việt Nam, qua đó tăng cường mối quan hệ hợp tác quốc tế với Học viện CSND.

Thứ tư, công tác tuyên truyền của Đoàn Thanh niên Học viện CSND phát triển mạnh mẽ. Bên cạnh Câu lạc bộ Nội san - Truyền thanh với Nội san “Người Cảnh sát trẻ” và Truyền thanh nội bộ đã có nhiều đổi mới, xuất bản đúng định kỳ. Các số nội san, truyền thanh trở thành món ăn tinh thần cho đoàn viên, thanh niên thì việc chú trọng vào chất lượng các sản phẩm của Kênh truyền hình sinh viên PPATV đã được nâng lên rõ rệt. Số lượng phóng sự được sản xuất nhiều hơn, chất lượng phóng sự được đầu tư, các sản phẩm của Truyền hình PPATV không chỉ là kênh tuyên truyền của tuổi trẻ Học viện mà qua đó đã giới thiệu, quảng bá hình ảnh Công an nhân dân nói chung, hình ảnh Học viện CSND nói riêng. Kênh Truyền hình đã tạo ra được sức lan tỏa mạnh mẽ trong toàn thể đoàn viên thanh niên Học viện, đặc biệt, trong lần đầu tiên tham dự Liên hoan Truyền hình phát thanh Công an nhân dân toàn quốc lần thứ XII, năm 2019, tuổi trẻ Học viện CSND đã xuất sắc giành 01 Huy chương Vàng, 02 Huy chương bạc tại các hạng mục tham dự, trong đó có 01 huy chương Vàng, 01 Huy chương Bạc hạng mục phim phóng sự, 01 Huy chương Bạc hạng mục phát thanh.

Thứ năm, Đề án “Nâng bước em đến trường” trở thành điểm sáng của tuổi trẻ Công an nhân dân. Hưởng ứng Đề án “Hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đến trường” do Đoàn Thanh niên Bộ Công an phát động, Đoàn Thanh niên Học viện CSND đã tổ chức tuyên truyền, vận động quyên góp từ các nhà hảo tâm hỗ trợ những bữa cơm trưa cho các em học sinh tỉnh Điện Biên với mức hỗ trợ 150.000đ/học sinh/tháng. Năm học 2018 - 2019, đã hỗ trợ cho 400 em học sinh tại huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên với số tiền trên 600 triệu đồng; Năm học 2019 - 2020 hỗ trợ cho 400 em học sinh huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên với số tiền 560 triệu đồng. Bằng cách làm gắn kết giữa người hỗ trợ và các em học sinh được nhận hỗ trợ, cùng với đó là khoản kinh phí hỗ trợ đến trực tiếp với người nhận, tuy số tiền không lớn, nhưng sự gắn bó giữa người hỗ trợ và các em học sinh được tăng lên đáng kể. Nhờ vậy, hiệu quả của hoạt động tình nguyện được nâng lên rõ rệt, trở nên ý nghĩa hơn. Qua những chương trình, hoạt động tình nguyện trên, Đoàn Thanh niên Học viện CSND mong muốn nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn sẽ có điều kiện được đến trường học tập, để sau này trở thành những con người có ích, sẽ góp sức, cống hiến, xây dựng quê hương, đất nước. Đề án “Nâng bước em đến trường” cũng đã góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người Công an nhân dân trong lòng dân, vì nhân dân phục vụ.

Năm 2019 qua đi với rất nhiều chương trình, hoạt động phong trào được tổ chức, có sức lan tỏa mạnh mẽ tới đông đảo đoàn viên, thanh niên trong và ngoài Học viện. Năm 2020, với phương châm “Chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”, phát huy truyền thống anh hùng vẻ vang của Học viện CSND trong hơn 50 năm xây dựng và trưởng thành với nhiều dấu ấn đậm nét, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện, tuổi trẻ Học viện CSND tiếp tục đoàn kết, năng động, sáng tạo, đổi mới và phát triển mạnh mẽ, ra sức thi đua, gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trên tất cả các mặt công tác, xứng đáng với niềm tin và sự mong đợi của Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện, góp phần xây dựng Học viện CSND ngày càng phát triển vững mạnh.

Đặng Thị Hồng Nhung
ThS, Tạp chí Cảnh sát nhân dân, Học viện CSND
Đặng Bá Vinh
ThS, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện CSND

Nguồn: Tạp chí Cảnh sát nhân dân số 1+2 năm 2020

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT