Đó là thành tích của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, với sự phối hợp, hiệp đồng của các lực lượng, sự giúp đỡ của nhân dân đã triệt phá nhiều đường dây, tụ điểm buôn bán ma túy lớn, tiêu biểu là đấu tranh, triệt phá thành công, bắt và tiêu diệt một số đối tượng phạm tội đặc biệt nguy hiểm tại sào huyệt ma tuý xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.

Đó là tinh thần quyết tâm của lực lượng Cảnh sát cơ động, Cảnh sát điều tra phối hợp với lực lượng An ninh, Cảnh sát các địa phương và các lực lượng tại chỗ đã đảm bảo an ninh, trật tự; xử lý tốt và giải quyết hiệu quả những vụ việc gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản và chống người thi hành công vụ do các đối tượng quá khích bị xúi giục, lôi kéo gây ra ở Bình Thuận và một số địa phương khác trong cả nước.

Đó là những chiến công của lực lượng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hồ Chí Minh trong một thời gian ngắn đã điều tra, truy xét và bắt giữ các đối tượng chủ chốt, thu giữ tang vật trong tổ chức tội phạm khủng bố âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân tại TP Hồ Chí Minh.

Với ý chí kiên quyết tấn công tội phạm, Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao đã, thức cùng World Cup, không phải để thưởng thức những điều tuyệt vời của bóng đá, mà tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, phát hiện, triệt phá nhiều đường dây, ổ, nhóm đối tượng cá độ, trong đó có những vụ với quy mô hàng nghìn tỷ đồng.

Bên cạnh đó là chiến công của Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng cùng các lực lượng nghiệp vụ đã điều tra, khám phá nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng, buôn lậu, buôn bán hàng giả, hàng cấm. Lực lượng Cảnh sát môi trường cũng đang tập trung phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm. Các lực lượng CSGT, Cảnh sát QLHC và TTXH, Cảnh sát PCCC thi đua lập công trên các mặt công tác…

Không chỉ bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, lực lượng CSND các đơn vị, địa phương trên cả nước còn xung kích, tình nguyện trên mặt trận an sinh xã hội với nhiều công trình, phần việc ý nghĩa thiết thực như: xây tặng nhà tình thương, làm công tác xã hội, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân; hiến tặng hàng triệu đơn vị máu để kịp thời cứu giúp người bệnh; trao tặng hàng triệu phần quà cho học sinh nghèo…

Từ thành thị đến nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, màu áo và dấu chân của các chiến sĩ cảnh sát đều để lại những tình cảm sâu đậm, ấm áp trong lòng nhân dân.

Có được những thành tích xuất sắc trên đây là do lực lượng CSND đã phát huy truyền thống anh hùng vẻ vang của các thế hệ cha anh đi trước, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, luôn thể hiện rõ bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân, thực hiện tốt Sáu điều Bác Hồ dạy, nâng cao ý thức tổ chức kỷ luật, kỷ cương, giữ gìn đoàn kết nội bộ; dám nhìn thẳng vào sự thật, tự soi, tự sửa; nhân văn, tiên phong, quả cảm, chấp nhận mọi hi sinh gian khổ, thực sự vì nước, vì dân, quên thân, phục vụ.

Đóng góp của lực lượng CAND nói chung, của CSND là rất lớn, sự hi sinh cũng rất lớn. Tuy nhiên, thông tin để người dân hiểu, chia sẻ với những khó khăn, vất vả, những mất mát, hi sinh nhiều khi chưa được đầy đủ. Trong khi tuyệt đại đa số cán bộ, chiến sĩ quên mình vì nhiệm vụ thì một số người thiếu tu dưỡng, không giữ được phẩm chất đạo đức, vi phạm pháp luật, phạm tội, làm giảm lòng tin của người dân.

Đây cũng là một dạng tổn thất của lực lượng CAND trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm hết sức phức tạp hiện nay, có trường hợp sa ngã, bị mua chuộc, bị “đạn bọc đường” đánh gục.

Thực tế đó đòi hỏi người cán bộ, chiến sĩ CAND nói chung, CSND nói riêng phải luôn ý thức sâu sắc truyền thống, bản chất của lực lượng, hình ảnh của mình để tu dưỡng, rèn luyện. Việc rèn luyện, tu dưỡng không chỉ dành cho những người ít kinh nghiệm, ít va chạm thực tiễn mà ngay cả người giàu kinh nghiệm công tác, chiến đấu, giàu bản lĩnh, nghiệp vụ cũng phải luôn tôi luyện, phải luôn ý thức trách nhiệm, nghề nghiệp của mình. Nếu lơ là hay lung lay trước cám dỗ, anh có thể đánh mất tất cả.

Nói về điều này, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chỉ rõ, CAND nói chung, CSND nói riêng “phải trong sạch, phải vững vàng người dân mới tin. Còn nếu người dân chưa thực sự tin tưởng thì chúng ta phải chấn chỉnh, phải chỉnh đốn, phải tự xem lại mình. Việc chấn chỉnh đó không phải là ý thích của một ai mà là Nghị quyết của Đảng, là nguyện vọng của quần chúng nhân dân, là yêu cầu tất yếu phải làm”.

TS Ngô Thị Khánh

Nguồn: Báo CAND