Thực hiện nghiêm trách nhiệm nêu gương trong lực lượng CAND

 

Thực hiện nghiêm trách nhiệm nêu gương trong lực lượng CAND


Trải qua 75 năm xây dựng chiến đấu, trưởng thành, với vinh dự, tự hào là lực lượng vũ trang trọng yếu của Đảng, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, nhân dân với Đảng và Nhà nước, cán bộ, chiến sỹ CAND, đặc biệt là lãnh đạo chỉ huy CAND các đơn vị, địa phương luôn thấm nhuần và quán triệt thực hiện nghiêm trách nhiệm nêu gương.

Quán triệt sâu sắc tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, quy định của Đảng, cũng như kế tục truyền thống anh hùng của lực lượng, trong những năm qua, Đảng ủy Công an Trung ương và cấp ủy đảng các cấp trong Công an nhân dân thời gian qua đã thường xuyên chăm lo công tác xây dựng đảng, chú trọng phát huy tốt hơn vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy đảng và người đứng đầu đơn vị; thông qua việc triển khai thực hiện bằng nhiều hình thức, biện pháp khác nhau.

Bộ Công an chủ động xây dựng, bổ sung, hoàn thiện các quy định, quy trình, quy chế và tiêu chí trong nêu gương, đề cao trách nhiệm, tính tự giác của người đứng đầu cán bộ lãnh đạo chủ chốt. Thường xuyên tổ chức kiểm điểm phê bình và tự phê bình; “tự soi”, “tự sửa”, kết hợp giữa “xây” với "chống", lấy “xây” làm chính, xây dựng phong cách, tác phong làm việc theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tu dưỡng rèn luyện theo Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân.

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương về “gương mẫu, đi đầu”, Bộ Công an đã chủ động nghiên cứu, đề xuất kiện toàn, xây dựng mô hình tổ chức, bộ máy, thực hiện cuộc tái cơ cấu toàn diện, mạnh mẽ, cơ bản theo hướng “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”,

Với chủ trương hướng về cơ sở, hơn 25.000 công an chính quy đã được bố trí đảm nhiệm các chức danh công an xã. Đến nay, nhiều tỉnh đã hoàn thành việc bố chí công an chính quy ở 100% các xã, thị trấn trên địa bàn.

Trong quá trình triển khai chủ trương, với sự chủ động, trách nhiệm, không chỉ nam giới, nhiều cán bộ nữ cũng đã tình nguyện, xung phong viết đơn về địa bàn cơ sở….

Từ những thay đổi trong công tác tổ chức sắp xếp bộ máy đã tạo ra những bước tiến trong kết quả công tác của lực lượng công an. Việc tổ chức diễn đàn Công an lắng nghe ý kiến của nhân dân cũng được tăng cường khi lực lượng công an chính quy xuống đảm nhiệm các chức danh công an xã…

Với phương châm gần dân, vì dân, ngay sau khi được tăng cường về xã lực lượng công an chính quy đã đi sâu, theo sát, bám địa bàn, chủ động lắng nghe những tâm tư nguyện vọng, giải quyết kịp thời những bức xúc trong nhân dân.

Đồng thời Công an các đơn vị, địa phương chủ động rà soát, là lực lượng tiên phong trong việc xây dựng phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính với mục tiêu 3 giảm (giảm thời gian, giảm về thủ tục, giảm về chi phí của nhân dân), thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng, hiệu quả trong phục vụ nhân dân. Nhiều đơn vị đã tổ chức các phong trào ý nghĩa, được nhân dân đánh giá cao, như “Làm hết việc chứ không làm hết giờ”, “Không đợi hết giờ, không chờ giao việc”, “Mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân”, hay chương trình ngày chủ nhật tình nguyện.

Khi dịch bệnh Covid 19 bùng phát, lực lượng CAND đã thể hiện rõ vai trò nơi tuyến đầu phòng, chống dịch. Công an các đơn vị, địa phương đã nêu cao trách nhiệm, huy động tối đa lực lượng với trọng trách đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối tại các điểm cách ly, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để tuyên truyền các biện pháp phòng chống lây lan dịch COVID-19… đồng thời hỗ trợ người dân đáp ứng các nhu cầu sinh hoạt cần thiết.

Trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm, mỗi cán bộ, chiến sỹ Công an đều nêu cao tinh thần gương mẫu, tiên phong, cương quyết, tận tụy, dũng cảm chiến đấu, hy sinh quên mình , tất cả vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Ngay giữa mùa dịch Covid-19, thực hiện mệnh lệnh số 02: vừa phòng chống dịch, vùa đảm bảo tốt ANTT của đồng chí Bộ trưởng, Công an các đơn vị địa phương, ra quân, trấn áp tội phạm, nhanh chóng điều tra các vụ án nghiêm trọng.

Quyết tâm vừa là trách nhiệm, là nghĩa vụ và cũng là danh dự của mỗi người cán bộ chiến sĩ công an khi đứng trong hàng ngũ của Đảng, với lời thề bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhân dân đến hơi thở cuối cùng.

Chỉ tính từ năm 2016 đến nay, đã có 46 đồng chí hy sinh, 1.300 đồng chí bị thương, 300 đồng chí bị phơi nhiễm. Và mới đây, chỉ trong nửa tháng chống dịch, 3 chiến sỹ ở Nghệ An, Đà Nẵng cũng đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ...

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thư của Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, từ các đồng chí lãnh đạo Bộ, đến cán bộ chiến sỹ công an các đơn vị địa phương đã tình nguyện hiến tặng hơn 40.000 đơn vị máu cứu chữa người bệnh, góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống.

Tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, gần 1.200 căn nhà, cũng là gần 1.200 mái ấm đã được Bộ Công an trao tặng cho các hộ nghèo nơi đây, giúp họ yên tâm lao động, sản xuất… Từ những kinh nghiệm và kết quả đạt được qua chương trình xây dựng nhà tại Mường Nhé, Bộ Công an đã tiếp tục phát động và kêu gọi, xây dựng nhà cho các hộ nghèo tại một số huyện nghèo trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc.

Năm 2020 là năm có nhiều sự kiện trọng đại, quan trọng của đất nước và của lực lượng Công an, khi chúng ta đang tiến hành tổ chức đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng…75 năm ngày truyền thống lực lượng CAND, 15 năm Ngày hội toàn dân Bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Trên trường quốc tế, lần thứ hai Việt Nam được giữ vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021; đảm nhận vai trò Chủ tịch Asean năm 2020.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, vấn đề an ninh phi truyền thống cũng tạo ra những cơ hội và thách thức, đòi hỏi lực lượng công an phải trau dồi đạo đức cách mạng, tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm nêu gương, tính tiên phong, gương mẫu, quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng và nhân dân giao phó, xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh, cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, xứng đáng với niềm tin yêu của toàn Đảng, toàn dân ta.

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT