Thượng tôn pháp luật trong đấu tranh với tội phạm
Trung tướng Trần Văn Vệ - trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Trải qua hơn 67 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, từ những ngày đầu được thành lập (31/12/1951) với tên gọi là Phòng Chấp pháp, Vụ Chấp pháp, sau đó thành Cục Chấp pháp, Cục Cảnh sát điều tra (CSĐT) xét hỏi, Cục CSĐT và nay là Văn phòng Cơ quan CSĐT đã thực sự là đầu mối, phát huy vai trò là đơn vị trung tâm của Cơ quan CSĐT; giúp Thủ trưởng Cơ quan CSĐT kiểm soát chặt chẽ hoạt động của Cơ quan CSĐT các cấp.

Dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện và sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an; hơn 67 năm qua, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an luôn đoàn kết, bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước và nhân dân, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Đơn vị đặc biệt coi trọng và làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng; thực hiện tốt phương châm trong hoạt động điều tra "Thượng tôn pháp luật, không làm oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm"; chủ động, kịp thời nắm chắc tình hình về công tác điều tra, xử lý tội phạm, đánh giá, phân tích tổng hợp để tham mưu tốt với Đảng, Nhà nước và Bộ Công an những vấn đề có tính chất vĩ mô, tạo ra sự đột phá, hiệu quả trong công tác điều tra, xử lý tội phạm.

Trong cuộc đấu tranh gian khổ, quyết liệt với tội phạm, các chiến sĩ Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an luôn thể hiện tinh thần mưu trí, dũng cảm, kiên quyết tấn công trấn áp tội phạm. Đấu tranh xác lập nhiều chuyên án lớn, khám phá, làm rõ nhiều vụ "đại án" kinh tế gây thất thoát, thiệt hại tài sản Nhà nước hàng trăm tỷ đồng cùng nhiều đối tượng phạm tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng, tham ô tài sản, lừa đảo… lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Việc sớm điều tra, công khai xét xử những vụ đại án về kinh tế đã củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng, vào quyết tâm của Bộ Chính trị, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đứng đầu, tạo ra phong trào lớn hiện nay chứng minh quan điểm chỉ đạo "không có vùng cấm", "không có việc hạ cánh an toàn".

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố 21 bị can trong vụ án bán đất công sản cho Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm", Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79) gây thất thoát tài sản Nhà nước xảy ra tại Đà Nẵng. 21 bị can trong vụ án này có liên quan đến các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra ở 21 bất động sản là công sản đã được Phan Văn Anh Vũ câu kết với các bị can khác để mua giá rẻ và 7 dự án bất động sản với giá trị quyền sử dụng đất là hàng chục ngàn tỉ đồng.

Bản kết luận điều tra nêu rõ hành vi vi phạm của các bị can trong vụ án, trong đó bị can đầu vụ án được xác định là Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng bị đề nghị truy tố 2 tội danh "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí", "vi phạm các quy định về quản lý đất đai", gây thiệt hại đặc biệt lớn đối với ngân sách nhà nước.

Trong thời gian từ năm 2002 đến 2017, Phan Văn Anh Vũ đã đứng tên, nhờ người thân đứng tên thành lập, tham gia góp vốn và trực tiếp điều hành - hoạt động của 5 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, với mục đích thâu tóm nhiều dự án bất động sản và nhà, đất công sản trên địa bàn TP Đà Nẵng không qua đấu giá quyền sử dụng đất, với giá thấp hơn giá do UBND TP Đà Nẵng quy định và thu lợi cá nhân với số tiền đặc biệt lớn.

Tại một số dự án bất động sản, trước khi được chuyển nhượng cho Phan Văn Anh Vũ, bị can Trần Văn Minh đã chỉ đạo cấp dưới xây dựng các văn bản pháp lý, nhanh chóng hoàn thành hồ sơ, thủ tục để giúp Phan Văn Anh Vũ được nhận chuyển nhượng các dự án này không qua đấu giá quyền sử dụng đất, với giá chuyển quyền sử dụng đất thấp hơn giá do UBND TP Đà Nẵng quy định.

Theo kết luận điều tra, số tiền mà các bị can gây thất thoát của Nhà nước trong các tội danh là gần 20.000 tỉ đồng. Đối với các vụ án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ, đến nay, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tiến hành kê biên đối với 37 tài sản là bất động sản của Phan Văn Anh Vũ trị giá hơn 6.000 tỷ đồng và phong tỏa số tiền 250 tỷ đồng của Phan Văn Anh Vũ cho một số tổ chức kinh tế vay, tổng số tài sản kê biên, phong tỏa là hơn 6.250 tỷ đồng.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, quyết nghị của Đảng ủy Công an Trung ương và chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an về việc "không có vùng cấm trong đấu tranh với tội phạm, đặc biệt là đối với tội phạm chức vụ, tham nhũng", lãnh đạo Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã chỉ đạo đơn vị chức năng tập trung lực lượng, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng Trung ương điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của nhiều đối tượng có chức vụ và đồng phạm một cách công tâm, khách quan, toàn diện; xử lý nghiêm hành vi sai phạm của các cá nhân theo quy định của pháp luật và triệt để thu hồi tài sản của Nhà nước bị thất thoát, chiếm đoạt.

Trong các ngày 22/8 - 23/8/2019, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố đối với 7 bị can về hành vi "Tham ô tài sản" xảy ra tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn- TNHH Một thành viên. Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tiến hành mở rộng điều tra vụ án, tiến hành các biện pháp tố tụng: Ra Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án hình sự "Tham ô tài sản", xảy ra tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên. Khởi tố bị can về hành vi "Tham ô tài sản" đối với: Lê Tấn Hùng, nguyên Tổng Giám đốc; Nguyễn Thị Thúy, nguyên Kế toán trưởng. Đồng thời ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với nhiều bị can khác về hành vi "Tham ô tài sản".

Trong số hàng trăm vụ án lớn mà đơn vị đã khám phá thì chuyên án phối hợp cùng các tổ chức quốc tế và các đơn vị chức năng Bộ Công an bắt giữ đường dây tội phạm xuyên quốc gia có tên "Mattfeuter" đã chiếm hưởng số tiền khoảng 200 triệu đô la Mỹ được coi là một chiến công đặc biệt xuất sắc.

Chuyên án được bắt đầu kể từ khi đơn vị chức năng tiếp nhận đề nghị của Cơ quan Phòng chống tội phạm nguy hiểm và có tổ chức của Vương quốc Anh và Cục Điều tra Liên bang Mỹ về việc phối hợp điều tra chuyên án liên quan tới nhóm tội phạm "Mattfeuter" do Văn Tiến Tú là người Việt Nam cầm đầu có hành vi tổ chức, mua bán trái phép thông tin thẻ tín dụng. Tiến hành phân tích thông tin cho thấy, người điều hành nhóm "Mattfeuter" là Văn Tiến Tú, trú tại TP Hồ Chí Minh.

Các đối tượng trong đường dây có tuổi đời đều rất trẻ, từ 19 đến 30 nhưng sở hữu một khối lượng tài sản "khủng" gồm các bất động sản, biệt thự có vị trí đắc địa tại TP Hồ Chí Minh cùng các siêu xe. Từ những số tiền thu lợi bất chính, đối tượng trong vụ án đã mua 4 căn biệt thự và 1 lô đất đều có mặt tiền ở các vị trí đẹp, "đắc địa" trên đường Nguyễn Trãi, Lương Định Của, Nguyễn Công Trứ, Quốc Hương của quận 1, 2 TP Hồ Chí Minh.

Đối tượng trong vụ án còn có một sở thích là sưu tập các "siêu xe khủng" có trị giá mỗi chiếc lên đến hàng chục tỷ đồng. Trong garage của đối tượng luôn thường trực 4 chiếc xe hơi có nhãn hiệu nổi tiếng thế giới như chiếc xe Porche, Mercede S65, Chrysler và Honda Accord. Khi thời cơ phá án đã đến, các trinh sát tiến hành bắt, khám xét khẩn cấp đối với các đối tượng Văn Tiến Tú, Trương Hải Duy, Lê Văn Kiều, Trần Thị Diệu Hiền, đồng thời thực hiện các lệnh khám xét khẩn cấp tại nơi ở, nơi làm việc của các đối tượng khác có liên quan.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định tổng số tiền mà Văn Tiến Tú đã thu lợi bất chính từ hoạt động phạm pháp mua bán trái phép thông tin thẻ tín dụng trộm cắp của người nước ngoài tính từ năm 2009 đến khi bị bắt là hơn 105 tỷ đồng.                 

Những phần thưởng, danh hiệu cao quý mà Đảng, Nhà nước tặng thưởng cho đơn vị và các cá nhân: 7 tập thể thuộc hệ lực lượng Văn phòng Cơ quan CSĐT được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; hàng trăm lượt tập thể, cá nhân được tặng thưởng Huân chương Chiến công cùng hàng trăm Bằng khen các cấp. Đó là niềm vinh dự, tự hào của các thế hệ cán bộ chiến sĩ Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an trên chặng đường dài đấu tranh với tội phạm.

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT