Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Học viện CSND
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng những thành tích xuất sắc của Học viện

-          Thưa đồng chí Bộ trưởng và các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an

-          Thưa toàn thể cán bộ, các thầy cô giáo cùng toàn thể sinh viên Học viện Cảnh sát nhân dân Việt Nam thân mến!

-          Thưa tất cả các đồng chí!

Lời đầu tiên, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, với cương vị Thủ tướng Chính phủ, tôi nhiệt liệt chào mừng các vị khách quốc tế, các đồng chí đại biểu, khách quý, các tướng lĩnh, sỹ quan, các nhà giáo lão thành, các thế hệ cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học viên Học viện CSND. Nhân lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Học viện Cảnh sát nhân dân và đón nhận danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Mỹ cứu nước, chúc các đồng chí luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Chúc mừng Học viện CSND tiếp tục được Đảng, nhà nước trao tặng phần thưởng cao quý - Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Mỹ cứu nước.

-          Thưa các đồng chí và quý vị đại biểu, khách quý!

Ra đời trong bão lửa của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước (15/5/1968), Trường Cảnh sát nhân dân (nay là Học viện CSND) là cơ sở đào tạo Cảnh sát duy nhất ở nước ta. Nhà trường đã đào tạo trên 8.000 cán bộ có trình độ sơ học, trung học, bổ túc sỹ quan phục vụ đắc lực cho nhiệm vụ giữ gìn TTATXH ở miền Bắc, đồng thời chi viện chiến trường miền Nam với hơn 4000 cán bộ chiến sĩ. Nhiều cán bộ chiến sĩ đã tham gia chiến đấu dũng cảm, lập được nhiều chiến công xuất sắc góp phần không nhỏ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước của quân và dân ta.

Trải qua 50 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, từ một nhà trường là cơ sở đào tạo hạ sĩ quan và bổ túc sĩ quan nghiệp vụ của Bộ Công an cho cán bộ, chiến sỹ CSND với 5 khoa, 3 phòng và 43 cán bộ, giáo viên, các thế hệ cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học viên của Học viện CSND đã không ngừng phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ và đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội của đất nước.

Tôi được biết, Học viện CSND đã không ngừng phát triển và lớn mạnh về mọi mặt. Hiện nay, với trên 1.300 cán bộ, gần 19.000 sinh viên, trong đó có nhiều giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ, nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú; bộ máy tổ chức, cơ sở vật chất và quan hệ hợp tác quốc tế của Học viện đã không ngừng được mở rộng. Học viện đã và đang đào tạo trên 15 vạn sỹ quan, hạ sỹ quan, hầu hết là trình độ đại học và sau đại học cho lực lượng công an nhân dân; là địa chỉ đào tạo tin cậy cho cán bộ điều tra hình sự trong quân đội nhân dân, cán bộ các ngành trong khối nội chính của trung ương và địa phương. Đặc biệt, Học viện đã có nhiều đóng góp giúp nước bạn Lào, Campuchia trong việc đào tạo cán bộ, xây dựng và phát triển các cơ sở đào tạo cấp quốc gia về an ninh và cảnh sát.

Học viện CSND là cơ sở giáo dục đại học đi đầu trong đổi mới giáo dục đào tạo, gắn đào tạo với thực tiễn; nghiên cứu khoa học; đào tạo giảng viên, phát triển lý luận nghiệp vụ của Ngành Công an và áp dụng khoa học công nghệ thông tin; cơ sở vật chất kỹ thuật, môi trường cảnh quan nhà trường ngày càng hoàn thiện. Trong thời gian tới, theo đề án đã được Bộ Công an phê duyệt, tôi tin tưởng rằng Học viện CSND sẽ sớm trở thành một trong những cơ sở giáo dục đại học trọng điểm và trường chuẩn của quốc gia.

Ghi nhận những nỗ lực và thành tích xuất sắc của tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học viên Học viện CSND đã đạt được, Đảng và Nhà nước ta đã trao  tặng cho Học viện danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới và nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý khác. Hôm nay, trong lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập, Học viện tiếp tục vinh dự được đón nhận Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Mỹ cứu nước.

Tôi rất vui mừng về sự phát triển của Học viện và nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng những thành tích xuất sắc mà các thế hệ cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học viên Học viện Cảnh sát nhân dân đã đạt được trong 50 năm qua.

Trong giai đoạn hiện nay, tình hình thế giới tiếp tục thay đổi với những diễn biến phức tạp: đối thoại, hợp tác vì hòa bình, ổn định và phát triển của các quốc gia tiếp tục là xu thế chủ đạo của thế giới với nhiều chuyển biến mang tính đột phá. Tuy nhiên, mâu thuẫn, xung đột quân sự, chạy đua vũ trang… hiện đang diễn biến khó lường, tình hình tội phạm diễn biến phức tạp, những vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống đan xen đang là vấn đề quan tâm chung của toàn thế giới. Những yếu tố trên có ảnh hưởng không nhỏ tới tình hình kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng khu vực và Việt Nam.

Đất nước ta đang trong thời kỳ đổi mưới, phát triển, hội nhập và hợp tác quốc tế, trong những năm vừa qua, đất nước đã đạt được những thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế, xã hội. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển đó, tình hình an ninh, trật tự vẫn còn diễn biến phức tạp, các thế lực thù địch đang ráo riết lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền, dân tộc, tôn giáo để thông tin bịa đặt, xuyên tạc, kích động nhằm chia rẽ, gây rối, gây bạo loạn làm mất ổn định chính trị xã hội. Tội phạm hình sự, đặc biệt là tội phạm có tổ chức, tội phạm có tính chất quốc tế, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm ma túy, tội phạm chống người thi hành công vụ… có chiều hướng gia tăng với phương thức thủ đoạn phạm tội tinh vi; tình hình trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng, an toàn cháy nổ vẫn là vấn đề gây nhiều bức xúc đối với xã hội.

Một đất nước muốn phát triển ổn định, bền vững thì điều kiện tiên quyết có ý nghĩa đặc biệt quan trọng là phải giữ ổn định chính trị, bảo đảm an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội. Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn ghi nhận, biểu dương và mong muốn lực lượng công an nhân dân việt nam anh hùng phát huy truyền thống tốt đẹp, vẻ vang của mình, làm tốt hơn nữa vai trò, chức trách, nhiệm vụ được giao, tiếp tục là lực lượng nòng cốt, là chỗ dựa tin cậy của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng trong cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội góp phần quan trọng tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế, xã hội của đất nước và bảo đảm cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Trong tình hình mới, nhiệm vụ của lực lượng Công an nhân dân vẫn được xác định là rất khó khăn với những biến động phức tạp của tình hình thế giới và trong nước, điều này đòi hỏi lực lượng Công an nói chung và lực lượng Cảnh sát nhân dân cần nâng cao bản lĩnh chính trị, vững vàng, kiên định trước kẻ địch và tội phạm, tập trung đổi mới tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu quả, chất lượng các mặt công tác trong đó có công tác giáo dục, đào tạo, để đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ mà thực tiễn chiến đấu đang đặt ra.

Phát huy truyền thống của đơn vị 2 lần anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, với mục tiêu phấn đấu xây dựng Học viện Cảnh sát nhân dân trở thành cơ sở giáo dục đại học trọng điểm và trường chuẩn quốc gia,; là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học chất lượng cao, không chỉ có uy tín trong ngành Công an mà cả trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam góp phần đào tạo ra các thế hệ sĩ quan Cảnh sát “vừa hồng, vừa chuyên” cùng lực lượng Công an nhân dân hoàn thành tốt nhiệm vụ mà đảng, nhà nước và nhân dân giao phó. Trong giai đoạn tới, tôi đề nghị các nhà trường CAND trong đó có Học viện CSND tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

Thứ nhất: Cần quán triệt sâu sắc và tổ chức thực hiện nghiêm túc các quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về giáo dục và đào tạo. Phải gắn công tác giáo dục, đào tạo của ngành công an và yêu cầu xây dựng lực lượng công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại. Học viện phải tổ chức thực hiện có hiệu quả phong trào “học tập và làm theo tấm gương đạo đức của chủ tịch Hồ Chí Minh”, “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” và các phong trào khác do ngành Công an và ngành giáo dục và đào tạo phát động. Tăng cường và hoàn thiện tổ chức, bộ máy của Học viện theo mô hình, tổ chức mới của Công an nhân dân Việt Nam.

Thứ hai: Phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ về nội dung, chương trình và phương pháp đào tạo. Phải coi trọng đồng thời việc trang bị kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ, pháp luật, ngoại ngữ và các kiến thức khoa học cần thiết khác cho học viên với việc giáo dục phẩm chất đạo đức, rèn luyện bản lĩnh chính trị, lối sống, xây dựng người sỹ quan Cảnh sát nhân dân tuyệt đối trung thành với tổ quốc, với đảng, với nhân dân, có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng, có ý thức tổ chức kỷ luật cao, có tinh thần sẵn sàng hi sinh vì sự nghiệp bảo vệ an ninh tổ quốc, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân; có thái độ kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm và vi phạm pháp luật; có ý thức tôn trọng các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Thứ ba: Phải kết hợp chặt chẽ giữa giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học. Đặc biệt coi trọng tổng kết thực tiễn công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ an ninh, trật tự của Việt Nam đồng thời nghiên cứu, tiếp thu có chọn lọc những kinh nghiệm và tri thức của các nước trên thế giới về đấu tranh phòng chống tội phạm và quản lý nhà nước về an ninh trật tự. Thông qua hoạt động nghiên cứu khoa học để đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ giảng dạy, cán bộ nghiên cứu có trình độ lý luận và thực tế vững vàng. Rèn luyện cho sinh viên khả năng tư duy độc lập, sáng tạo và khả năng tự học vươn lên.

Thứ tư: Không ngừng phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí, điều kiện xây dựng Học viện Cảnh sát nhân dân Việt Nam trở thành cơ sở giáo dục đại học trọng điểm, đạt chuẩn quốc gia, trở thành một trung tâm đào tạo cảnh sát của khu vực và quốc tế. Nhà trường phải thực sự là một môi trường giáo dục toàn diện và lành mạnh. Trong đó, cán bộ quản lý, cán bộ giảng dạy phải thực sự là tấm gương cho học viên noi theo. Học viên phải tự giác nỗ lực rèn luyện, phấn đấu để trở thành những người Cảnh sát nhân dân “vừa hồng, vừa chuyên”

Thứ năm: Phải chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ giảng dạy, cán bộ quản lý, xây dựng cơ sở vật chất phục vụ cho giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học. chăm lo đời sống của cán bộ, công nhân viên và học viên; quản lý tốt cơ sở vật chất, tài sản mà Nhà nước và ngành Công an trang bị cho Học viện; chống mọi biểu hiện tham nhũng, tiêu cực trong Học viện.

Thứ sáu: Tăng cường hợp tác với các nước trong khu vực và thế giới để trao đổi, học tập kinh nghiệm và kiến thức tiến tiến về đào tạo lực lượng Cảnh sát, về đấu tranh phòng chống tội phạm và quản lý nhà nước về an ninh trật tự nhằm bổ sung, hoàn thiện và nâng cao nội dung, chất lượng đào tạo.

Nhân dịp này, tôi yêu cầu Bộ Công an phối hợp chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào tạo, với các bộ ngành, thành phố Hà Nội và các địa phương tiếp tục quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi để Học viện cảnh sát nhân dân thực hiện tốt những nhiệm vụ trọng tâm nói trên; không ngừng phát triển để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và đào tạo đội ngũ cán bộ cho lực lượng CAND. Tôi cũng bày tỏ sự cảm ơn và đề nghị các tổ chức quốc tế, cơ quan Cảnh sát các nước trên thế giới và khu vực tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Bộ Công an Việt Nam nói chung và Học viện Cảnh sát nhân dân nói riêng trong đấu tranh phòng chống tội phạm và đào tạo cán bộ Cảnh sát phục vụ công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự tại Việt Nam nói riêng, trong khu vực và trên thế giới nói chung.

Tôi tin tưởng rằng: phát huy những thành tích vẻ vang sau 50 năm xây dựng và trưởng thành; phát huy truyền thống của đơn vị 2 lần anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, cán bộ và học viên Học viện CSND sẽ tiếp tục đoàn kết, nỗ lực phấn đấu xây dựng Học viện không ngừng phát triển lớn mạnh sớm trở thành cơ sở giáo dục đại học trọng điểm và trường chuẩn quốc gia; tiếp tục lập nhiều thành tích to lớn hơn nữa, góp phần cùng lực lượng công an nhân dân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước, bảo vệ nhân dân; giữ vững an ninh quốc gia và đảm bảo trật tự an toàn xã hội của đất nước.

Cuối cùng, tôi xin gửi tới toàn thể cán bộ, học viên học viện CSND và các cơ sở đào tạo khác của lực lượng công an nhân dân lời chúc tốt đẹp nhất! Chúc các đồng chí mạnh khỏe, thi đua dạy tốt và học tốt, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Ngành và nhân dân giao phó

Xin cảm ơn các đồng chí và các quý vị đại biểu!

BBT

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT