Vinh dự của những sĩ quan Công an Việt Nam làm nhiệm vụ tại phái bộ UNISFA

Những trải nghiệm ở miền đất mới

Ngày 02/6/2024, Tổ công tác số 3 gồm Thiếu tá Vũ Trần Thắng và Đại uý Nguyễn Lan Anh rời Việt Nam lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ UNISFA (khu vực Abyei). Sau bốn chặng bay, trong đó hai chặng cuối phải chờ Liên hợp quốc (LHQ) bố trí chuyến bay mất hai ngày do không có đường bay thương mại tới Abyei… khoảng 11h30 giờ địa phương, họ đã có mặt tại phái bộ mới. Dù đã có sự chuẩn bị trước về tâm lý nhưng Thiếu tá Trần Thắng và Đại uý Lan Anh đều không tránh khỏi sự lo âu, xen lẫn hồi hộp. 

Abyei bước vào mùa mưa, thời tiết không còn quá khắc nghiệt nhưng nhiệt độ vẫn duy trì ở mức từ 38 đến 41 độ vào ban ngày, ban đêm giảm xuống còn dưới 35 độ… Những con đường đất với đầy những ổ trâu, ổ gà vào ngày nắng ráo bụi bay mù mịt thì sau những cơn mưa bùn lầy quấn chặt lấy bánh xe, việc di chuyển vô cùng khó khăn. Song ám ảnh nhất có lẽ vẫn là muỗi và côn trùng, bước vào mùa mưa cũng là thời điểm sinh sôi, nảy nở. Ngoài ra, hạ tầng liên lạc tại phái bộ hiện nay còn hạn chế, tốc độ mạng Internet (chỉ khoảng 80Kbs), thường xuyên mất tín hiệu, mất điện nên việc duy trì liên lạc về nhà còn khó khăn. Thực phẩm có thể mua được tại phái bộ đều là đồ đông lạnh, rất thiếu rau xanh, trái cây do chỉ có thể nhập khẩu thực phẩm và vận chuyển bằng máy bay trực thăng… Đây cũng là khó khăn chung mà cả Tổ công tác Bộ Quốc phòng và Đội công binh số 2 phải đối mặt.

Tổ công tác số 3 Bộ Công an Việt Nam tham gia công tác dân vận cùng Đội công binh số 2 và Tổ công tác cá nhân tại Phái bộ Abyei.
Tổ công tác số 3 Bộ Công an Việt Nam tham gia công tác dân vận cùng Đội công binh số 2 và Tổ công tác cá nhân tại Phái bộ Abyei.

Ngay khi đặt chân đến Phái bộ UNISFA (khu vực Abyei), hai cán bộ của Tổ công tác số 3 đã được Bộ phận Cảnh sát bố trí hỗ trợ các thủ tục ban đầu, tổ chức đào tạo đầu vào bắt buộc dành cho sĩ quan Cảnh sát tại phái bộ. Đồng thời, được phổ biến về tình hình địa bàn, việc triển khai lực lượng của phái bộ và bộ máy tổ chức, quy trình công tác, quy chế, chế độ làm việc của sĩ quan Cảnh sát Phái bộ… Trong quá trình này, Tổ công tác số 3 đã chủ động có các buổi làm việc, trao đổi với Tổ công tác của Bộ Quốc phòng và Đội công binh số 2 để nắm tình hình địa bàn và triển khai công tác phối hợp. Từ ngày 9 - 13/6, Tổ công tác số 3 đã tích cực phối hợp với các đồng chí của Bộ Quốc phòng đón tiếp đoàn của Trung tướng Phạm Trường Sơn, Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam làm Trưởng đoàn sang thăm và làm việc tại Phái bộ; tháp tùng Đại tá Nguyễn Ngọc Thọ - thành viên đoàn, tham dự một số chương trình làm việc của đoàn.

 Bước đầu, Tổ công tác số 3 đã phối hợp các bộ phận của Cảnh sát Phái bộ để triển khai các chiến dịch tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân địa phương về chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ trong xung đột; trao tặng máy khâu cho phụ nữ địa phương, tạo sinh kế, việc làm; kiểm tra cơ sở vật chất các cơ sở giam giữ, nhằm cải thiện môi trường giam giữ, mở các lớp học cho trẻ vị thành niên phạm tội, bảo đảm quyền lợi cho phụ nữ có con nhỏ bị giam giữ…

Thiếu tá Trần Thắng cho biết, khu vực Abyei hiện không có lực lượng Cảnh sát riêng, việc duy trì trật tự được tiến hành thông qua lực lượng tình nguyện trong cộng đồng. Cảnh sát LHQ có nhiệm vụ xây dựng năng lực, giám sát, tư vấn cho lực lượng an ninh địa phương trong triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh, quản lý người bị tạm giữ. Tình hình an ninh, tội phạm tại Abyei có xu hướng phức tạp hơn vào mùa khô (từ tháng 11 đến tháng 5) do thời gian này đi lại thuận tiện hơn mùa mưa, dân du mục di chuyển tự do để chăn, thả gia súc. Vào thời điểm trước tháng 4/2024 vẫn còn xảy ra tình trạng mất an ninh tại phía Nam và các tuyến đường giao thông chính của Abyei. Tình hình tội phạm còn phức tạp, tính chất vũ trang, có tổ chức.

Chia sẻ với chúng tôi về quá trình huấn luyện để rồi vinh dự trở thành một trong hai sĩ quan CAND đầu tiên thực hiện nhiệm vụ GGHB LHP tại Phái bộ UNISFA (khu vực Abyei), Thiếu tá Trần Thắng cho biết: Trước đó, trong năm 2022 và 2023, Bộ Công an đã cử 2 Tổ công tác đi thực hiện nhiệm vụ GGHB LHQ tại Phái bộ UNMISS ở Nam Sudan. Kinh nghiệm quý báu từ các sĩ quan tiền nhiệm đã giúp đỡ anh và Đại uý Lan Anh đáp ứng những tiêu chuẩn, yêu cầu về làm việc trong môi trường quốc tế, cách thức vận hành của các phái bộ GGHB LHQ, cũng như dễ dàng tiếp cận thông tin về các địa bàn, làm quen với sinh hoạt tại nước ngoài.

Trên cơ sở kết quả triển khai của các tổ công tác, Ban Chỉ đạo Đề án số 05, lãnh đạo Văn phòng Thường trực Bộ Công an về GGHB LHQ đã quan tâm, chỉ đạo sát sao, kịp thời; có sự định hướng về chủ trương đào tạo, huấn luyện, xây dựng nguồn dự tuyển bảo đảm chất lượng, đáp ứng các yêu cầu khắt khe của LHQ. Cũng vì thế, Thiếu tá Trần Thắng và Đại uý Nguyễn Lan Anh đã được trải qua quá trình huấn luyện chuyên sâu về GGHB trong và ngoài nước và đạt được kết quả rất cao trong kỳ đánh giá năng lực do LHQ trực tiếp sát hạch. Ngoài ra, họ cũng nhận được sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ từ phía Cục GGHB, Bộ Quốc phòng trong huấn luyện tiền triển khai, kỹ năng sinh tồn, sơ cứu thương; cũng như các kinh nghiệm thực tế tại địa bàn Phái bộ UNISFA, khu vực Abyei do các sĩ quan QĐND Việt Nam và Đội Công binh số 2 đang thực hiện nhiệm vụ tại đây chia sẻ.

“Đây là lần đầu tiên Bộ Công an triển khai lực lượng GGHB tại địa bàn Abyei, nơi vẫn tiềm ẩn những nguy cơ bất ổn, xung đột. Do vậy, tôi đã có sự chủ động, chuẩn bị rất kỹ về mọi mặt trước khi lên đường. Với sự ủng hộ, động viên và giúp đỡ từ gia đình, người thân, bạn bè và đồng đội, tôi sẽ nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”, Thiếu tá Trần Thắng khẳng định.

Thiếu tá Trần Thắng đã có nền tảng nghiên cứu về luật pháp, chính trị quốc tế và có nhiều năm làm việc về công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế. Vì thế, sau khi Bộ Công an có chủ trương triển khai sĩ quan tham gia hoạt động GGHB LHQ; đặc biệt là sau khi Văn phòng Thường trực Bộ Công an về GGHB LHQ chính thức thành lập vào năm 2021, các cấp lãnh đạo đã tạo nhiều điều kiện cho anh tham gia vào các công tác liên quan đến lĩnh vực GGHB. Ngoài việc tham gia các chương trình đào tạo, tập huấn trong và ngoài nước, anh còn tự trau dồi kiến thức, tìm hiểu thông tin về LHQ, hoạt động GGHB; tình hình địa bàn tại các phái bộ thông qua thư viện, tài nguyên số của LHQ và của đồng nghiệp… Sau khi hoàn thành các khoá huấn luyện trong nước và quốc tế, Thiếu tá Thắng đã tham dự và vượt qua đợt đánh giá sát hạch của LHQ dành cho sĩ quan cá nhân tham gia GGHB LHQ. Vào thời điểm đó, Việt Nam là quốc gia duy nhất có 100% sĩ quan đạt yêu cầu.

Ấn tượng của nữ sĩ quan CAND đầu tiên ở khu vực Abyei

“Mẹ cứ đi công tác, con ở nhà với bố chờ mẹ”… Những chia sẻ của cậu con trai chuẩn bị bước vào lớp 1, giai đoạn rất cần sự quan tâm của người mẹ khiến Đại uý Nguyễn Lan Anh không giấu được xúc động.

Được trở thành nữ sĩ quan Công an đầu tiên làm nhiệm vụ tại Phái bộ UNISFA, cùng với niềm vinh dự, tự hào, Đại uý Lan Anh cũng không khỏi lo âu…  May mắn đối với Lan Anh là chị được tiếp cận sớm với lực lượng GGHB từ thời điểm Văn phòng Thường trực Bộ Công an về GGHB LHQ mở những lớp đầu tiên cùng Bộ Quốc phòng huấn luyện các sĩ quan của Tổ công tác số 1 đến lớp tự huấn luyện tiền triển khai đầu tiên của Bộ Công an. Rồi sau đó là việc cử cán bộ tham gia các lớp huấn luyện tại nước ngoài… Trong quá trình ấy, Đại uý Lan Anh luôn hứng khởi, tò mò, khao khát khám phá lĩnh vực mới đầy thử thách. Với chị, mỗi khoá huấn luyện được gặp gỡ với nhiều bạn bè, thầy cô đến từ các nơi khác nhau đã để lại nhiều dấu ấn, kỷ niệm về kinh nghiệm sống, kinh nghiệm công tác chuyên môn.

“Mặc dù chúng ta đi sau các nước nhưng lại có những bước đi rất chắc chắn. Điều này đã được phản ánh rõ thông qua kết quả công tác, nỗ lực của các sĩ quan CAND tại các phái bộ, trụ sở chính được LHQ đánh giá cao và kết quả sát hạch đánh giá năng lực được LHQ chứng nhận, tôi hoàn toàn tự tin rằng có thể tiếp tục làm tốt và đóng góp nhiều hơn nữa vào sứ mệnh GGHB” - Đại uý Lan Anh cho biết. Nhận nhiệm vụ tại địa bàn mới, lạ lẫm và bỡ ngỡ… Phía trước là những khó khăn, thử thách không nhỏ đối với người chiến sĩ. Song với sự đồng hành của lãnh đạo Văn phòng trong quá trình học tập; sự ủng hộ của bố mẹ, hai bên, cùng với đó là sự yêu thương, thấu hiểu và động viên của người chồng cũng là một sĩ quan CAND, Đại uý Lan Anh cùng đồng đội đã nhanh chóng bắt nhịp được với công việc…

Chặng đường phía trước còn nhiều gian nan và vất vả nhưng chắc chắn rằng, hai sĩ quan của Bộ Công an đầu tiên thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ UNISFA (khu vực Abyei) sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Qua đó, tạo dấu ấn về người chiến sĩ CAND bản lĩnh, trách nhiệm, kỷ luật trong môi trường làm việc đa quốc gia; nâng cao hơn nữa hình ảnh con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình, ham học hỏi và có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế…

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT