Tôn vinh 100 tấm gương hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2024

Chiều 15/6, Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN), Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp tổ chức Lễ Tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024.

Đây là năm thứ 16 chương trình tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc được tổ chức kể từ khi Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động HMTN năm 2008. Mỗi năm có 100 tấm gương hiến máu tiêu biểu từ khắp mọi miền đất nước được lựa chọn. Đến nay có 1.600 lượt đại biểu được tôn vinh cấp quốc gia. 

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao Bằng khen cho các cá nhân hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2024
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao Bằng khen cho các cá nhân hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2024

Trong số 100 tấm gương hiến máu tiêu biểu được tôn vinh năm nay, có 22 đại biểu nữ, 78 đại biểu nam, đến từ nhiều vùng miền, ngành nghề, dân tộc, độ tuổi. Một số khối có số lượng đại biểu đông đảo như: Khối giáo dục có 15 đại biểu tham dự, 14 đại biểu thuộc lực lượng vũ trang, 5 đại biểu là nhân viên y tế.

Đại biểu lớn tuổi nhất là Lê Quốc Thiện (tỉnh Tiền Giang, 60 tuổi, hiến máu 40 lần); đại biểu trẻ nhất là Nguyễn Thành Tài (tỉnh Thừa Thiên Huế, 22 tuổi, hiến máu và hiến tiểu cầu 43 lần).

Các đại biểu được tôn vinh năm nay đã hiến tổng cộng 4.470 đơn vị máu, có người đã hiến máu đến 80 lần, 90 lần, 100 lần và 124 lần. Điển hình như anh Vũ Đình Phẩm (TP Hồ Chí Minh, hiến 103 lần); anh Nguyễn Văn Hiếu (TP Hà Nội, hiến 124 lần); anh Vũ Duy Khánh (TP Hải Phòng, hiến 82 lần) hay có nhiều gia đình tham gia hiến máu tiêu biểu.  

Đây là những tấm gương tham gia hiến máu thường xuyên, hiến máu nhắc lại, hiến máu trong những tình huống khẩn cấp trong dịch bệnh, thiên tai, thảm họa; đồng thời họ đã tích cực vận động hàng trăm, hàng nghìn người tham gia HMTN. 

Lực lượng CAND có 10 tấm gương tiêu biểu được tôn vinh.
Lực lượng CAND có 10 tấm gương tiêu biểu được tôn vinh

Phát biểu khai mạc, bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động HMTN khẳng định: “Chúng ta rất vui mừng trước sự lớn mạnh, lan tỏa ngày càng sâu rộng của phong trào HMTN tại Việt Nam trong những năm qua, không chỉ đáp ứng nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh mà còn góp phần lan tỏa các giá trị nhân văn, nhân ái đến với cộng đồng, xã hội. Từ năm 2008 đến nay, toàn quốc đã vận động, tiếp nhận gần 18 triệu đơn vị máu”.

Đánh giá những kết quả tích cực của phong trào hiến máu tình nguyện nước ta trong 30 năm qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động HMTN cho rằng, hành trình 30 năm phong trào hiến máu nhân đạo là một hành trình đầy tình yêu thương giữa người với người. Nhiều cuộc đời đã được hồi sinh, giành lại sự sống khi được tiếp thêm dòng máu quý giá, nồng ấm của những người có trái tim nhân ái.

Trung uý Lê Tuấn Thành, cảnh sát khu vực Công an xã H’ra, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai hiến máu 41 lần.
Trung uý Lê Tuấn Thành, cảnh sát khu vực Công an xã H’ra, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai hiến máu 41 lần.

Phát biểu tại Lễ tôn vinh, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã chia sẻ những ca cấp cứu cần truyền máu gần đây. Đó là một trường hợp TNGT bị vỡ tim đã được cứu sống ngoạn mục tại Bệnh viện Bạch Mai tháng 2/2024. Tổng lượng máu được truyền trước, trong và sau mổ của người bệnh này lên đến 10 lít máu và chế phẩm máu các loại.

Trường hợp khác là người bệnh bị liệt hoàn toàn do mắc hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh đã được hồi phục khả năng vận động sau 2 tuần điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi nhờ sử dụng 96 đơn vị huyết tương để thực hiện 6 lần thay huyết tương.

Thiếu tướng Phạm Thị Lan Anh, Cục trưởng Cục Y tế (Bộ Công an) chụp ảnh cùng các chiến sĩ Công an hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2024.
Thiếu tướng Phạm Thị Lan Anh, Cục trưởng Cục Y tế (Bộ Công an) chụp ảnh cùng các chiến sĩ Công an hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2024.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan khẳng định: “Tất cả những ca phẫu thuật, điều trị như vậy sẽ không thể thực hiện thành công nếu không có nguồn máu hiến tặng từ những người HMTN trên cả nước. Chính các anh chị đã góp phần làm cho phong trào HMTN tại nước ta vươn mình lớn mạnh, phát triển từng ngày, và đồng hành cùng ngành Y tế từng bước đáp ứng được nhu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân”.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan cũng bày tỏ lòng cảm kích tới người hiến máu cả nước nói chung và 100 tấm gương tiêu biểu được tôn vinh nói riêng, đồng thời Bộ trưởng mong muốn: “100 người HMTN tiêu biểu được tôn vinh năm nay sẽ trở thành những hạt nhân nòng cốt, là những tuyên truyền viên tích cực lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động HMTN đến với cộng đồng, xã hội để thắp sáng niềm hy vọng, ước mơ và sự sống cho người bệnh”.

Lực lượng CAND có 10 đại biểu được tôn vinh, đó là những tấm gương hiến máu nhiều lần, bền bỉ đã lan tỏa hình ảnh đẹp của người chiến sĩ CAND trong lòng nhân dân.

Đó là: Thiếu tá Lê Hoàng Phong, Phòng An ninh kinh tế, Công an TP Cần Thơ (30 lần hiến máu); Thượng tá Doãn Thái Hoà, Trưởng phòng An ninh điều tra, Công tỉnh Hà Nam (31 lần hiến máu); Nguyễn Đức Huỳnh, Khoa Nghiệp vụ điều tra hình sự, Học viện CSND (40 lần hiến máu); Đại úy Bùi Hồng Mạnh, Đội Cảnh sát Giao thông trật tự, Công an quận Hải An, Hải Phòng (52 lần hiến máu); Trung tá Đỗ Đức Hạnh, Trường Cao đẳng CSND 2, Bộ Công an (72 lần hiến máu); Nguyễn Hoàng Minh, Truyền hình CAND (49 lần hiến máu); Đại uý Đặng Xuân Nam, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH, Công an tỉnh Sơn La (15 lần hiến máu); Đại úy Chu Hoàng Long, Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Phú Thọ (34 lần hiến máu); Trung tá Nguyễn Quyết Thắng, Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Nghệ An (25 lần hiến máu); Lê Tuấn Thành, Công an xã H’ra, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai (41 lần hiến máu). 

 

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT